Tư vấn những bí quyết có việc làm thêm không cần kinh nghiệm!

Ngoài ra, các em nên in hồ sơ ra, tìm đến các chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng mua sắm, rạp chiếu phim hoặc các tổ chức phi chính phủ để hỏi việc họ đang tuyển. Nếu họ đang chưa cần, các em cũng cứ nộp đơn nhé, khi họ cần họ sẽ liên hệ.

“No experience” does not mean “no skills”. Món quà chia sẽ bí quyết này chị viết đặc biệt thân tặng các em sinh viên mong muốn tìm trong lúc đang học không chỉ tại Úc mà còn ở tại Việt Nam nữa.

Nhìn bạn bè đi làm kiếm tiền, giúp bố mẹ trang trải chi phí, tự đáy lòng ngưỡng mộ nhưng e dè nhà tuyển dụng sẽ không chọn mình vì mình chẳng có một kinh nghiệm nào. Lướt qua các trang web tuyển dụng, hầu hết công việc đều yêu cầu 1 năm kinh nghiệm. Cũng thử sức mua hồ sơ xin việc điền vào rồi gửi đi. Nhưng mãi chẳng thấy một hồi âm nào cả!

part-time-job-copy

Các em ơi, mong muốn của các em là chính đáng nhưng cách làm có lẽ đâu đó chưa phải là tốt nhất nên vẫn chưa nhận được công việc.“No experience” does not mean “no skills”. Không có kinh nghiệm không có nghĩa là không có kỹ năng gì và không thể làm gì. Sự thật là vẫn có những ngành nghề part-time dành cho các bạn có ít kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm. Chỉ cần các em tìm hiểu kỹ một chút, chuẩn bị CV như một người đi làm chuyên nghiệp, thêm vào đó là kiên nhẫn, chị tin chắc các em sẽ nhanh được trải nghiệm “very first job” công việc đầu tiên của mình thôi!! Chị chia sẽ với các em những bước tìm việc và làm CV như thế nào bên dưới nhé.

I. Tìm công việc yêu thích, phù hợp với thời gian và tính cách của mình.

 1. Tìm công việc bán thời gian có mô tả công việc yêu cầu vào tính cách của ứng viên hơn là kinh nghiệm, hoặc không yêu cầu kinh nghiệm.
 • Ngày nay, có rất nhiều các công việc trong các cửa hàng quần áo, các cửa tiệm ăn uống, họ cần nhân viên hòa nhã, chăm chỉ, thái độ phục vụ vui vẻ, biết làm hài lòng mọi người từ những cử chỉ hài hước chẳng hạn. Kỹ năng công việc họ sẽ dạy cho các bạn trong chỉ một vài ngày đầu tiên!
 • Phục vụ và dịch vụ chăm sóc khách hàng tại các khách sạn, khu nghĩ dưỡng, nhất là ở Úc, cần tuyển các vị trí nhân viên bán thời gian với yêu cầu tính cách niềm nở, thân thiện để làm hài lòng khách, tạo cho khách ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu công ty bởi một cô nhân viên phục vụ rất tận tình và tâm huyết, nụ cười tỏa nắng của cô nhân viên này sẽ làm họ quay trở lại khách sạn lần nữa!
 • Công việc bán hàng – sales – thường không yêu cầu kinh nghiệm. Thay vào đó nhà tuyển dụng muốn tuyển một ứng viên có tính cách năng động, bản lĩnh, dám theo đuổi thử thách và kiên nhẫn để đạt được thành tích. Thêm vào đó là khả năng nhận định nhu cầu của khách hàng để cung cấp sản phẩm phù hợp với mong đợi của khách. Nghe qua có vẻ hơi khó để làm được việc này, nhưng sự thật là, các em chỉ cần một thời gian đầu học việc. Sau này có khi công việc này sẽ giúp các em tìm ra được định hướng công việc tương lai cho mình đấy!
 1. Chấp nhận làm việc từ những vị trí thấp nhất:

Part-Time-Jobs-for-Students

 • Chị hiểu các em có những mong đợi nhất định cho công việc đầu tiên của mình. Tuy nhiên, để đạt được công việc như mong đợi đó, có khi các em phải bắt đầu từ những vị trí thấp hơn các em ạ. Ví dụ, các em muốn làm vị trí thợ làm bánh. Các em phải bắt đầu từ công việc phụ bếp, nhào bột trước. Vừa làm vừa học hỏi, sau khi đã đủ năng lực đảm nhận vị trí thợ làm bánh rồi, các em sẽ được nhận làm thợ ngay thôi. Hãy cởi mình ra và nhúng nhường ngay từ bước đầu tiên, các em sẽ học được nhiều điều hay trong cuộc sống lắm!
 1. “Vị trí công việc cần ứng viên có 1 năm kinh nghiệm, nhưng….”
 • Mặc dù yêu cầu công việc cần phải có kinh nghiệm cho vị trí tuyển dụng, các em cũng có thể thuyết phục được họ bởi những điểm mạnh của mình sẽ đáp ứng tốt cho công việc hơn là kinh nghiệm. Sư tự tin, năng động và mang tinh thần ham học hỏi, trau dồi cùng với các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức, tham gia các kỳ tranh giải ở trường cũng sẽ là những điểm nhấn đánh bậc 1 năm hay 2 năm kinh nghiệm làm việc đấy!

II. Sáng tạo CV phong cách chuyên nghiệp:

Nghe chị chia sẽ CV chuyên nghiệp chắc hẳn các em e ngại nhiều phải không! Chị chỉ muốn các bạn bước ra khỏi những khuôn khổ CV có sẵn chán ngắt và buồn tẻ. Không một chút gì sáng tạo và cho người ra cảm giác mới lạ khi nhìn vào hồ sơ ứng viên. Nguyên tắc tiêu chí đánh đổ các nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên là cách trình bày CV của các em! Hãy ngưng ngay việc ra cửa tiệm sách mua một bộ hồ sơ màu vàng và điền theo mẫu ấy. Tin chị, các em hãy ngồi xuống, tìm hiểu trang careerbuilder hoặc một vài trang web khác có hướng dẫn “create” CV, tạo cho mình một CV như tính cách của mình vậy, nhưng đừng quên những tiêu chí cần phải có của một CV nhé. Ví dụ:

 • Cv cần phải bao gồm: thông tin cá nhân của em, thông tin về trình độ học vấn, những kinh nghiệm làm việc (nếu có), những kỹ năng mềm như kỹ năng tin học văn phòng, v.v. kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo (nếu có), những công việc, thành tích đạt được khi tham gia các tổ chức, câu lạc bộ, cuộc thi…
 • Các em cần phải chú ý font chữ, cách canh lề, cách trình bày giữa các mục sau cho hài hòa và dễ chịu nhất! Nếu có một chút đột phá thể hiện tính cách mình các em cần phải cân nhắc xem nếu là nhà tuyển dụng học có thật sự thích cách trình bày như em hay không.
 • Thư giới thiệu: chị chắc là hầu hết các em đều bỏ qua mục này vì nghĩ sẽ làm phiền người sẽ giới thiệu cho các em. Nếu các em hoàn thành việc học tốt và đã từng tham gia những công việc tình nguyện chẳng hạn, các em được quyền nhận được sự giới thiệu tín nhiệm của các vị lãnh đạo tổ chức này cho công việc sau này. Ngoài ra, thư giới thiệu từ trưởng khoa, giáo viên của các em cũng là một là thư tuyệt vời cho hồ sơ xin việc đó! Đừng quên các em nhé!

III. Tìm công việc ở đâu?

Magnifying glass over a newspaper classified section

Các em có thể search từ các trang tìm việc online như Careerbuilder.com, monster.com, jobstreet.com cho các em ở Úc, còn ở Việt Nam các search vietnamwork.com, timviec24h, hoặc gõ các key work như tìm việc làm bán thời gian trên google, sẽ rất dễ dàng để các em có thông tin của nhà tuyển dụng về công việc đang cần tuyển. Tuy nhiên cần đọc kỹ và tìm hiểu kỹ về nhà tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ trực tuyến, tránh trường hợp các em cứ rãi đơn, các công việc chưa ưng ý lắm đến trước, đến khi công việc ưng ý liên lạc thì các em đã nhận việc chỗ trước đấy rồi!

 • Báo, tạp chí:

Các em nên thường xuyên cập nhật các thông tin tuyển dụng trên báo, tạp chí hoặc ở trường đang theo học.

 • Nộp trực tiếp:

Ngoài ra, các em nên in hồ sơ ra, tìm đến các chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng mua sắm, rạp chiếu phim hoặc các tổ chức phi chính phủ để hỏi việc họ đang tuyển. Nếu họ đang chưa cần, các em cũng cứ nộp đơn nhé, khi họ cần họ sẽ liên hệ.

 • Thực tập:

Các em cũng nên suy nghĩ chọn lựa một kỳ thực tập không lương để học hỏi kinh nghiệm. Hãy xem công việc này như một buổi học “free” cho bài học kinh nghiệm làm việc các em nhe.

 • Mở rộng mối quan hệ xã hội để tìm kiếm sự giới thiệu công việc từ các mối quan hệ này!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *