Xu hướng việc làm thêm: Giới trẻ hiện nay cần những gì?

Bạn đã từng nghe thấy khái niệm này chưa. Freelance có thể hiểu nôm na là làm việc tự do, thường dùng để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc. Freelance là xu hướng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và đặc biệt ở Mỹ có tới hơn  40 triệu lao động nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công sở để làm tự do. Mặc dù Freelance mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu nhưng tin tưởng trong tương lai không xa đây sẽ là ngành nghề được yêu thích ở Việt Nam.

Xu hướng việc làm của giới trẻ hiện nay đang thay đổi rất nhanh để phù hợp với tình hình kinh tế của thế giới nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng.

Theo thống kê của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) quốc gia về thị trường lao động về xu hướng việc làm hiện nay cho đến năm 2020 gồm các ngành nghề: , , .

Dưới đây là một vài tiêu chí để xác định xu hướng việc làm của giới trẻ:

  1. Việc làm phải phù hợp với năng lực của cá nhân và sở thích của mỗi người
  2. Thu nhập ổn định
  3. Thời gian làm việc phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mỗi người
  4. Có cơ hội thăng tiến
  5. Địa vị xã hội
  6. Tư duy nhanh nhạy

Sáu yếu tố trên đều là những tiêu chí cơ bản để giúp giới trẻ xác định công việc mình sẽ làm trong tương lai. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có đủ tiền để sống thoải mái và công việc ổn định vẫn là những mục tiêu hàng đầu của người đi làm.

Giới trẻ hiện nay có những suy nghĩ khác rất nhiều so với trước kia. Nếu như là trước kia “mốt” xin việc chỉ quanh quẩn như giáo viên, bác sĩ, dược sĩ hay bố mẹ sẽ hướng cho các bạn thi tuyển công chức để có một công việc ổn định sau đó sẽ kết hôn, sinh con, đến khi nghỉ hưu thì thoải mái ở nhà trông cháu cho vui cửa vui nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là ước muốn của những người ưa nhàn hạ và điều đó đã không còn phù hợp với giới trẻ hiện nay. Ngày nay, giới trẻ có suy nghĩ rất khác, họ năng động hơn, mong muốn tìm kiếm những thứ cảm giác mạnh mới lạ; họ mong muốn được làm giàu được sống là chính mình được bước đi trên chính đôi chân của mình, vấp ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó. Rất nhiều người đã tự mình tìm ra được công thức thành công cho riêng mình từ khi còn rất trẻ và thành công chính là biểu hiện của việc dám nghĩ dám làm và không ngừng đổi mới tư duy.

Một số lĩnh vực “hot” được giới trẻ ưu ái lựa chọn

Môi trường – sinh học

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên ngày càng nhiều kéo theo đó tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, trái đất ngày càng nóng lên. Hơn nữa, giới trẻ hiện nay ngày càng có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường, tôn tạo tự nhiên nên ngành nghề liên quan đến công nghệ sinh học, nghiên cứu môi trường, năng lượng mặt trời, năng lượng tái chế… rất được các bạn trẻ yêu thích.

Giáo dục

Công việc liên quan đến lĩnh vực giáo dục luôn có sức hút lớn đối với các bạn trẻ xa gần. Ngoài ra, việc được miễn học phí trong quá trình đào tạo giáo viên, giảng viên cũng tạo thuận lợi cho những bạn trẻ có điều kiện kinh tế không thuận lợi.

Lĩnh vực y tế

Số lượng người mắc các bệnh ở Việt Nam cũng như trên thế giới ngày càng tăng, hơn nữa mức độ nguy hiểm của bệnh ngày càng cao nên trong tương lai nguồn nhân lực cho lĩnh vực y tế sẽ ngày càng tăng cao không chỉ về chất lượng mà cả số lượng.

Lĩnh vực khoa học – công nghệ và tài chính – ngân hàng

Khoa học – công nghệ cùng với tài chính – ngân hàng là hai lĩnh vực mới nhưng độ “hot” của hai lĩnh vực này không hề kém cạnh so với những ngành nghề đã nêu trên và thậm chí lĩnh vực này còn có phần nổi trội hơn những lĩnh đã kể trên. Bạn có thể giải thích được sức hút của hai lĩnh vực trên. Có lẽ bởi vì đây là lĩnh vực mới nên tạo được hứng thú với giới trẻ vì tâm lý thích cái mới. Đó cũng chỉ là một phần lý do trên hết, bạn trẻ yêu thích ngành nghề trong hai lĩnh vực trên vì khả năng nghiên cứu, sáng tạo cao hơn, con đường thành công có thể đến nhanh hơn bất cứ lĩnh vực nào. Đặc biệt trong tài chính – ngân hàng, bạn có thể nhanh chóng trở nên “giàu có” nếu như bạn có một cái đầu ” lạnh” và một đôi tay “chịu chơi”.

Bên cạnh những lĩnh vực được coi là xu hướng “nổi trội” trên, một bộ phận không nhỏ bạn trẻ không có đủ điều kiện theo đuổi ước mơ bằng việc học đại học, họ sẽ chọn con đường thông qua đào tạo nghề, vừa học vừa làm như các công việc liên quan đến sửa chữa thiết bị điện lạnh, máy tính, ô tô, xe máy… Đối với những người này thì việc đạt được thành công đối với họ có vẻ khó khăn hơn đối với những bạn có cơ hội được học tập đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn  tin tưởng vào chính bản thân mình thì nhất định sẽ có ngày bạn đứng vững trên đôi chân của mình.

“Freelance”.

Bạn đã từng nghe thấy khái niệm này chưa. Freelance có thể hiểu nôm na là làm việc tự do, thường dùng để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc. Freelance là xu hướng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và đặc biệt ở Mỹ có tới hơn  40 triệu lao động nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công sở để làm tự do. Mặc dù Freelance mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu nhưng tin tưởng trong tương lai không xa đây sẽ là ngành nghề được yêu thích ở Việt Nam.

Dù chọn bất cứ con đường nào đi nữa đi học hay đi làm, công sở hay tự do, tất cả những điều trên chỉ hướng tới một mục đích đó là khẳng định chỗ đứng của mình. Tuy nhiên, bạn hãy động não để chọn cho mình con đường phù hợp nhất và đi đến thành công.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *